Bị trào ngược dạ dày nên uống nước ion kiềm

dca02233aa256d7b3434 1

Nếu bạn bị trào ngược axit hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài chứng ợ nóng thường xuyên, các triệu chứng bao gồm khó nuốt, ho hoặc thở khò khè và đau ngực.

Làm gì khi bị trào ngược axit?

1. Bệnh trào ngược axit là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là trào ngược thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, mật trào ngược lên thực quản theo thời gian hoặc thường xuyên gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Khi có quá nhiều axit dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn (thực quản), kích thích niêm mạc thực quản có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, ợ chua, đau ngực, khó nuốt và ho khan. Các triệu chứng bao gồm vị chua ở sau miệng, ợ chua, nôn mửa, đau ngực, răng ố vàng hoặc khó thở. Các biến chứng bao gồm Barrett thực quản, trào ngược thực quản, viêm xoang mãn tính,…

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể thấy ở đường tiêu hóa, cơ quan gần nhất là thực quản và hệ hô hấp. Thường là viêm xoang mãn tính, trào ngược thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản, thậm chí đột tử ở một số trường hợp trào ngược ở trẻ em.

Bất kỳ ai cũng có thể bị ợ chua hoặc trào ngược axit thường xuyên và xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn quá nhanh, ăn quá nhiều chất béo hoặc ăn đồ cay. Đặc biệt, nếu bạn có một bệnh lý như thừa cân, béo phì, tiểu đường, mang thai, hoặc ngay cả khi bạn là người thường xuyên hút thuốc, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này.

2. Cơ chế chống trào ngược axit và bảo vệ thực quản của con người

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi các yếu tố tấn công thực quản vượt quá các yếu tố bảo vệ thực quản. Các yếu tố bảo vệ thực quản bao gồm:

– Sự trương lực của cơ vòng thực quản dưới (sức cơ đảm bảo cho thức ăn hoặc dịch vị trong dạ dày không trào ngược lên thực quản).

– Chất nhầy ở niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trượt và loét khi bị axit dạ dày tấn công).

– Chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản (co từ trên xuống dưới, đẩy dịch vị và thức ăn xuống dạ dày).

– Độ kiềm của nước bọt: Giúp trung hòa một số axit trào ngược.

Các yếu tố tấn công thực quản bao gồm:

– Độ axit của dịch vị, pepsin hoặc mật.

Áp lực của dạ dày chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.

Cơ chế bệnh sinh chính của trào ngược là do sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và các yếu tố tấn công thực quản. Cơ chế bảo vệ của trào ngược bao gồm nhiều yếu tố, trong đó hoạt động của cơ vòng thực quản dưới quyết định hiện tượng trào ngược dạ dày lên thực quản. Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi dịch axit trong dạ dày.

Thông thường, cơ vòng thực quản dưới chỉ giãn ra và mở ra khi nuốt, sau đó co lại và đóng lại để ngăn dịch vị trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, đôi khi giảm trương lực cơ có thể khiến dịch vị trào ngược lên thực quản. Khi bị trào ngược, bicarbonat và nước bọt trong dịch nhầy thực quản sẽ trung hòa HCI trong dịch vị do tính kiềm của nó, làm giảm hoặc mất tính kích thích niêm mạc thực quản bởi dịch vị, nhu động thực quản đẩy dịch vị ra ngoài. trở lại dạ dày. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới không hoạt động bình thường.

Tại sao axit trong dạ dày lại trào ngược lên thực quản?

Một số nguyên nhân làm tăng yếu tố hung hãn và làm suy yếu yếu tố bảo vệ, đây cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản:

– Căng thẳng: Đây là nguyên nhân gây trào ngược thường gặp, khiến bệnh ngày càng nặng hơn. thời gian dài. Căng thẳng mãn tính làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng co bóp dạ dày đẩy dịch vị trào ngược lên thực quản. Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn vận động thực quản khiến cơ thắt thực quản dưới bị mẫn cảm, cơ giãn ra thường xuyên, lâu ngày khiến dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng rỗng dạ dày, gây đau rát khó chịu, buồn nôn. , và làm cho hệ tiêu hóa dễ bị nhiễm trùng.

– Viêm loét dạ dày, tá tràng: Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị tổn thương thì chức năng tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Quá trình đào thải thức ăn của dạ dày diễn ra chậm, làm tăng áp lực lên cơ vòng thực quản, tạo điều kiện cho dịch vị, axit clohydric và có thể cả mật trào ngược lên thực quản.

– Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả chua khi đói, ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán… Đây là những thói quen xấu nhưng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhiều người nghĩ rằng ăn đêm là để bồi bổ nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ăn đêm không chỉ làm tăng cân mà còn tạo áp lực làm căng cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này yếu đi, đóng mở bất thường, dễ gây trào ngược.

3. Quá trình trào ngược axit

Acid dịch vị và pepsin chứa trong dạ dày: ion H + trong chất lỏng tiếp xúc trực tiếp với thực quản và gây tổn thương, đặc biệt là ở 1/3 dưới của thực quản. Pepsin làm tăng kích thích trào ngược, phá hủy lớp nhầy bảo vệ trên bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho ion H + tiếp xúc, gây tổn thương niêm mạc thực quản. Do đó, dịch vị chứa hai chất có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Ngoài ra, tình trạng trào ngược diễn ra nhiều lần, dịch vị đọng lại lâu ngày trong thực quản. Lúc này, chất lỏng trong thực quản không còn chịu được sự tấn công của axit.

Khi thức ăn nằm trong dạ dày quá lâu (quá trình làm trống dạ dày chậm lại), thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Phần thức ăn tiếp tục buộc dạ dày phải hoạt động. Các cơn co thắt làm tăng áp lực trong dạ dày. Lúc này có sự chênh lệch giữa áp suất dạ dày và áp suất thực quản – kích thích sự giãn cơ thắt thực quản dưới, gây ra hiện tượng trào ngược.

Ở những người bị bệnh trào ngược dạ dày, hoạt động của cơ thực quản dưới bị rối loạn, tức là cơ này không mở hoặc co lại đúng cách. Áp lực đóng cửa thấp hơn bình thường và van mở vào thời điểm không thích hợp khiến chất trong dạ dày dễ trào ngược lên thực quản. Lúc này, tần suất giãn của cơ thắt thực quản dưới có thể lên tới 8 lần / giờ. Trong khi đó, ở người bình thường, cơ này chỉ giãn ra khi có phản xạ nuốt để thức ăn vào dạ dày, đồng thời giãn tạm thời 3 – 4 lần trong 1 giờ, sau đó co lại và đóng lại.

Rối loạn chức năng cơ thực quản ở bệnh nhân trào ngược dạ dày

4. Nước điện giải có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược axit

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, có giá trị pH từ 8,5-9,5 giúp trung hòa dạ dày. Axit dư thừa trong nước bọt do thức ăn có tính axit và cơ thể tiết axit dư thừa khi bị căng thẳng sẽ giúp tăng tính kiềm trong nước bọt, trung hòa một phần axit trào ngược.

Các nhà khoa học từ Đại học Shiga và các bác sĩ từ Bệnh viện Quốc gia Okura, Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và điều tra thực địa về tác động của nước ion kiềm đối với bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày, chẳng hạn như: tăng acid, trào ngược axit. Theo tìm hiểu, các nhà nghiên cứu kết luận: “Nước điện giải ion kiềm có tác dụng đáng kể, giúp cải thiện các bệnh về đường ruột, dạ dày và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.”

Nhà khoa học Sang Whang cho câu hỏi này như sau: thức ăn và Tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trong dạ dày, bao tử (bao tử) luôn tiết ra axit giữ cho độ pH của dạ dày luôn ở mức 2-4. Uống nước, đặc biệt là nước ion kiềm sẽ làm tăng độ pH trong dạ dày. Khi điều này xảy ra, trong dạ dày có một cơ chế phản hồi buộc thành dạ dày tiết ra nhiều axit clohydric hơn, đưa độ pH trong dạ dày trở về cơ chế cân bằng nội môi.

Đặc biệt, các phân tử nước siêu nhỏ của nước điện giải ion kiềm giúp thấm sâu vào tế bào, loại bỏ mảng bám trên thành ruột, loại bỏ axit dư thừa, làm sạch toàn bộ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ở những người mắc bệnh trào ngược axit, lượng axit dư thừa trong dạ dày thường trào ngược lên thực quản, nhất là khi tiết nước bọt gây khó chịu cho người bệnh.

Nói chung, thực quản rất mỏng manh, đặc biệt là với axit, vì nó là một môi trường kiềm. Khi axit dạ dày dư thừa tích tụ trong thực quản, nó có thể vô tình đẩy axit dạ dày ra ngoài khi người ta nuốt nước bọt (có tính kiềm). Tuy nhiên, khi ăn những thực phẩm quá chua và khó tiêu, lượng axit tích tụ này sẽ khó đào thải theo nước bọt, dẫn đến tình trạng đau đớn hỗn hợp gọi là viêm loét thực quản. Nó giống như việc xoa cồn lên vết thương, và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu vì nó trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, ngăn trào ngược.

Do đó, uống nước kiềm không chỉ có tác dụng trung hòa axit dư thừa, ngăn axit trào ngược lên thực quản, hạn chế tình trạng ợ chua mà còn nhanh chóng làm dịu cơn đau do viêm loét thực quản, hỗ trợ tiêu viêm. cải thiện.

Chọn nước kiềm và nước điện giải Cả nước ion và nước kiềm là tốt nhất, vì khi nước kiềm là nước ion sẽ có rất nhiều phân tử hydro. Khi lượng hydro này đi vào dạ dày sẽ hỗ trợ quá trình điều hòa chức năng dạ dày tốt hơn, giảm sinh khí, chướng bụng, giảm trào ngược dạ dày.

Các thành phần hydro trong nước điện giải ion kiềm giúp hỗ trợ và điều hòa chức năng dạ dày tốt hơn, đặc biệt là ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, khi bị đau dạ dày nặng cần dùng nhiều loại thuốc để giảm nhu động dạ dày, tăng bong tróc niêm mạc dạ dày, giảm thiểu thực quản và co thắt cơ vòng môn vị giải quyết tình trạng trào ngược axit. Tuy nhiên, kết hợp uống nước ion kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày và hỗ trợ thuốc dạ dày tốt hơn. Nếu là trào ngược dạ dày nhẹ thì chỉ có thể điều trị thông qua chế độ ăn uống, uống nước có tính kiềm và lối sống khoa học.

Vì vậy, qua những bài viết trên, mong rằng sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc điều trị các bệnh về dạ dày, đặc biệt là trào ngược axit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua hàng tại đây